Thực phẩm gây đau đầu

Womanpassion 10-04-2012

Bạn thường xuyên phải chịu chứng đau đầu và nghĩ rằng đó là do thời tiết, mệt mỏi hay thiếu ngủ... Hãy thử nghĩ xem, có sự liên hệ nào giữa chứng đau đầu với chế độ dinh dưỡng hằng ngày khi cứ đến thời điểm đó trong năm là bạn lại bị đau đầu dữ dội?

Các thầy thuốc chuyên khoa thần kinh cho rằng “tất cả những nhân tố bên ngoài đều có thể gây đau đầu, trong đó thực phẩm và đồ uống được xem là những nguyên nhân phổ biến nhất”. 

Nghiên cứu mới đây nhất chỉ ra rằng những thực phẩm thông dụng và được yêu thích có thể là nguyên nhân gây đau đầu! Lý do là trong chúng có chứa một số hợp chất nào đó, những hợp chất này ảnh hưởng tới sự co thắt của các mạch máu trong não. 

Nên nhớ, một lượng nhỏ chất này rất cần thiết đối với cơ thể và hoàn toàn không gây hại nhưng khi chúng thường xuyên hiện diện trong cơ thể thì có thể là nguyên nhân khiến bạn đau đầu. Vậy thì những loại thực phẩm nào “chứa chấp” những thành phần gây hại này? 

Thứ đầu tiên phải kể tới là đồ uống có cồn, đặc biệt là bia và rượu đỏ. Chúng chứa hợp chất histamine. Mặc dù nó có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và là một chất rất cần thiết đối với cơ thể nhưng với một lượng lớn và liên tục thì nó chính là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu. 

Xúc xích, lạp xưởng, thịt giăm bông và một số thực phẩm chế biến sẵn khác thường được cho thêm nitrit, một chất rất cần thiết để làm tăng sắc hồng, tạo vẻ ngon miệng cho món ăn. Những đồ ăn nhanh cũng chứa rất nhiều nitrit. Vì vậy, người “nghiện” những món này hãy nhớ rằng: “hotdog gây đau đầu”. 

Một số loại thực phẩm khác như: cà chua, thịt lợn, một số loại phô mai, chocolate, bột mỳ và sữa cũng có thể là những nhân tố tiếp thêm sức mạnh cho chứng đau đầu hoành hành bởi chúng có chứa nhiều axit amin có tác động tới hệ thần kinh như tyramine. 

Một cốc cà phê buổi sáng không chỉ gây hứng phấn cho một ngày làm việc mà thực sự còn là một thói quen khó bỏ của nhiều người. Tuy nhiên, thói quen này được xem là một trong những nguyên nhân chủ chốt gây ra chứng đau đầu kinh niên. 

Kết quả nghiên cứu này có thể làm bạn chán ngán vì phải từ bỏ những món ăn khoái khẩu nếu không muốn bị chứng đau đầu hành hạ. Tuy nhiên, đừng vội buồn, chúng ta không cần phải từ chối tất cả những thực phẩm đó đâu. 

Hãy lập danh sách những thực phẩm bạn thường xuyên ăn và số lần ăn trong tuần để xem chính xác là bạn đã ăn chúng ở mức nào để giảm dần. Còn với thói quen uống cà phê sáng, bạn có thể thay thế nó bằng trà và một chút hoa quả khô. Dần dần bạn sẽ thấy quen thôi và quan trọng hơn là bạn sẽ thoát được chứng đau đầu dai dẳng và khó chịu.