Món ngon tôm tít vùng ngập mặn

tapchiamthuc.vn 14-09-2012

Tôm tít sống nhiều ở vùng ngập mặn miền Tây Nam bộ, có tập tính kỳ lạ là đào hang sống ở những chỗ đất bùn sạch, nguồn nước trong lành với thủy triều lên xuống.

 

Món ngon tôm tít vùng ngập mặn

 

Những con tôm tít bắt về.

Đây là loại tôm có thân hình thon, dài, lưng có nhiều đốt màu trắng đục, con tôm trưởng thành dài từ 20 – 30 cm, thịt ngon, ngọt, dai chắc, vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú, tôm hùm hay tôm đất. Vào độ tháng chín, tháng mười tôm rất mập, đầu tôm cho nhiều gạch son như gạch cua ăn thật ngậy, bùi.

Món ngon tôm tít vùng ngập mặn

 

Hấp dẫn với món tôm tít hấp chấm muối chanh.

Với món tôm tít có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như hấp, luộc, nướng rồi đem chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me thì không gì bằng.
Để làm món luộc hoặc hấp người ta thường chọn những con to, còn tươi sống khi luộc xong thì dùng tay bóc vỏ là ngon nhất hoặc đặt nguyên con lên dĩa và dùng dao cắt ra từng khoanh cho dễ bóc vỏ. Nếu nướng thì phải quạt than hồng và trở đều cho vỏ tôm khi vừa chín vàng bốc mùi thơm là được. Thịt tôm tít đỏ hồng, vừa dai vừa ngọt, mềm nhưng không bở. Nếu là tôm nhỏ thì cắn nguyên con để thưởng thức vị giòn rụm vô cùng đặc biệt.

Món ngon tôm tít vùng ngập mặn

 

Thơm ngon với món tôm tít nướng.

Dân sành ăn dùng món này thường kèm thêm rau sống, cà chua, chuối chát, dưa leo và nếu như có thêm chút mù tạt vị càng ngon. Thịt tôm tít đem cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua cay, có lẽ không còn món cuốn nào sánh kịp. Còn những người khéo tay còn bày ép mỏng những con tôm tít đem phơi khô, coi đó là món ngon hảo hạng dùng đãi khách hoặc biếu bạn bè xa về.
Món tôm tít giờ đây là đặc sản nổi tiếng ở vùng nước ngập mặn mà thiên nhiên ban tặng cho nơi này. Nếu ai đã có dip thưởng thức tôm tít một lần sẽ khó có thể nào quên hương vị độc đáo của món ăn này.