Hướng dẩn cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam

GenK 28-10-2014

Dù cho iPhone 5 đã xuất hiện khá nhiều nhưng iPhone 4/4S vẫn còn được rất nhiều người dùng quan tâm với lượng tìm mua nhiều. Thế nên khi nhu cầu dành cho iPhone 4/4S vẫn còn lớn thì một số dân buôn iPhone 5 đã không màng tới người dùngđể chấp nhận nhập và buôn bán iPhone 4/4S dựng nhằm kiếm thêm lợi nhuận.

Đối với người dùng thông thường, việc mua điện thoại không phải là dễ dàng trong khi công nghệ dựng iPhone 4/4S lại rất tinh vì và khó nắm bắt. Chính vì vậy mà GenK xin cung cấp tới bạn đọc một số cách nhận biết iPhone 4/4S dựng đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng rằng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích phần nào cho các bạn trong việc phân biệt iPhone 4/4S thật và hàng dựng.
Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 1


1. Vỏ hộpHãy bắt đầu từ vỏ máy, iPhone 4/4S dựng thường đi kèm với vỏ giả. Đôi khi vỏ giả này cũng có thể dễ dàng nhận biết được nếu như bạn đọc để ý một chút. Chẳng hạn như các chi tiết phông chữ của vỏ giả đều không được sắc nét như trên lớp vỏ thật. Số IMEI cũng không được rõ ràng và có phần hơi mờ. Thêm vào đó, vỏ giả thường khá lỏng cũng như dễ mở hơn vỏ thật. nếu như bạn có cầm nắp vỏ lên thì phần phía dưới của vỏ giả sẽ ngay lập tức tuột ra trong khi với vỏ thật, phần phía dưới này sẽ từ từ tuột xuống do được Apple thiết kế rất khít.

Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 2
Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 3


2. Phân biệt bên ngoàiSau phần vỏ máy chúng ta sẽ đi sâu hơn vào các chi tiết của iPhone 4/4S để nhận biết xem đó có phải là hàng dựng hay không. Đối với những người đã từng sử dụng iPhone 4/4S một thời gian thì khi cầm trên tay hàng dựng cảm giác sẽ thấy “khang khác” một chút bởi chất liệu mặt lưng của hàng dựng thường không thể sánh bằng hàng nguyên bản. Vậy nên iPhone 4/4S hàng dựng thường không đem lại độ cầm nắm chắc chắn cho lắm. Tuy nhiên, cách nhận biết này cũng ở mứcchủ quan và chỉ áp dụng được với người đã từng sử dụng iPhone 4/4S một thời gian dài.

Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 4
Xong xuôi với cảm quan cầm nắm, khi cầm iPhone 4/4S trên tay, các bạn hãy quan sát phần cạnh dưới của máy, nơi bố trí cổng kết nối cùng hai con ốc gắn nắp sau với thân máy. Đối với một số iPhone 4/4S dựng quá cẩu thả thì nếu chú ýbạn có thể thấy ở phần cổng kết nối đôi khi có màu khác với thân máy chẳng hạn như thân máy màu đen, cổng sạc màu trắng hay thân máy trắng cồng sạc lại màu đen. Một số người dùng do vội vã mua máy mà đã không kiểm tra để rồi sau này cảm thấy thắc mắc, lý do thì chắc giờ bạn đã rõ.
Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 5

 Tiếp đến là hai con ốc gắn nắp sau với thân máy. Với iPhone 4/4S thật, hai con ốc này sẽ có thể thấy được các cạnh một cách rõ ràng trong khi ốc trên hàng dựng trông không được sắc sảo bằng ốc “xịn” và như bị “toét” ra do bị vặn quá nhiều.

Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 6

 Sau khi kiểm tra phần cạnh dưới của máy, bạn có thể chuyển sang săm soi sườn máy. Sườn máy của iPhone 4/4S được làm bằng thép chống gỉ, là loại chất liệu tốt thế nên khi dùng ngón tay lướt trên sườn máy chúng ta sẽ thấy mịn chứkhông hề có cảm giác thô ráp như máy dựng.

Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 7

 Cũng ở phần sườn máy, ta hãy kiểm tra thêm khay SIM. Khay SIM trên máy thật khi quan sát bằng mắt thường cũng như dùng tay lướt trên bề mặt sẽ thấy rất khít giống như là liền một khối với thân máy. Trong khi đó với hàng “fake”, bạn sẽthấy khe SIM này khi thì thụt sâu hơn vào bên trong khi lại hơi lồi lên so với bề mặt sườn máy. Chưa hết khi nhấc khe SIM này ra khỏi máy, khe SIM trên máy thật sẽ chặt và khó rút ra hơn so với máy dựng.

Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 8

 Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra khi đã tháo SIM xem liệu mã số ghi trên SIM có trùng với mã số IMEI được hiển thị trong phần Settings. Đây được coi là một cách nhận biết hàng dựng đơn giản mà hiệu quả.

Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 9

 Điểm qua với phần màn hình của iPhone. Khi chưa bật máy, màn hình của iPhone 4/4S có sắc đen tương đối sâu trong khi màn hình của máy dựng do sử dụng linh kiện có chất lượng không được tốt nên thường có màu đen ngả xám.
3. Khởi động iPhone

Bạn cũng nên bật máy lên để kiểm tra thêm. Khi iPhone đã hoàn tất khởi động, bạn hãy thử dùng tay ấn hơi mạnh một chút lên màn hình. Màn hình của máy xịn thường vẫn giữ nguyên chất lượng hình ảnh trong khi nếu thực hiện tươngtự với iPhone 4/4S dựng, hiện tượng loang màu thường hay xảy ra và cũng dễ thấy. Đây cũng là một cách kiểm tra đơn giản, dễ nhận biết nhưng ít được để tâm.
Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 10

 Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa màn hình của máy vào một vùng tối để kiểm tra xem màn hình của máy có bị dính lỗi hở sáng hay không bởi khâu lắp ráp iPhone 4/4S dựng thường không được đảm bảo bằng quy trình của Apple thế nên cũngcần một chút “cẩn tắc vô ưu”. Thậm chí là cả hàng thật cũng còn xảy ra hiện tượng này vì thế tốt nhất là bạn cũng nên bỏ chút thời gian kiểm tra để sau này không phải hối hận.

Một cách kiểm tra nữa đó là bạn hãy thử chơi nhạc bằng loa ngoài của iPhone 4/4S sau đó dùng một tay thử bít lần lượt một trong hai lỗ loa của máy. Nếu có trường hợp âm lượng bị giảm đột ngột thì xin chia vui với bạn, đó là hàng thật. Bởi iPhone 4/4S hàng giả sẽ được trang bịloa đôi ở hai bên thế nên khi bạn bịt đi một loa, âm lượng không bị giảm nhiều trong khi với hàng thật, một lỗ sẽ là lỗ cho loa còn lỗ còn lại sẽ là cho microphone. Vậy nên khi bịt đúng lỗ loa, âm lượng sẽ giảm đi khá nhiều. (Xincảm ơn độc giả đã nhặt sạn)

Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 11

Hãy thử bịt lần lượt hai bên khi chơi nhạc bằng loa ngoài trên iPhone 4/4S xem thế nào? 

 Nếu có thời gian, người dùng cũng nên kiểm tra phần chụp ảnh của máy. Cách kiểm tra khá đơn giản. Đầu tiên bạn mở ứng dụng camera lên rồi thao tác như khi chụp ảnh chỉ có điều đừng vội bấm nút chụp. Với iPhone 4/4S “xịn”, camera sau của chúng sẽ có thể tự động lấy nét khi người dùng vững tay ngắm khung hình. Trong khi đó, camera của hàng dựng không hề có được chức năng này thế nên khi chụp ảnh chúng ta sẽ phải tự lấy nét bằng tay.

Thêm nữa là chất lượng ảnh chụp trên camera của máy được “mông má” lại cũng chẳng thể đẹp được bằng máy thật do để người thợ đã sử dụng linh kiện chất lượng không tốt để giảm chi phí qua đó nâng lợi nhuận lên cao.
4. Mở máyPhần này của bài viết có lẽ hơi thừa bởi khi đi chọn máy chẳng có cửa hàng nào sẵn sàng cũng như cho phép bạn mở máy để kiểm tra. Tuy nhiên GenK chúng tôi vẫn muốn cung cấp thêm một số thông tin cho các bạn. Đối với iPhone 4/4S, khimở máy chúng ta sẽ phải tháo hai con ốc ở cạnh dưới trong. Khi bật nắp sau lên hãy để ý, nắp sau của iPhone 4/4S thật thường rất chắc tay khiến người dùng phải kéo lên một cách từ từ. Còn đối với hàng dựng, bạn có thể thực hiện thao tác này một cách rất dễ dàng.

Tiếp theo, khi máy đã được mở ra, bạn hãy quan sát bảng mạch và vỏ máy xem có dấu hiệu của vân tay hay không. Máy thật sẽ không bao giờ có vân tay dù chỉ là một chút trong khi hàng kém chất lượng sẽ có thể thấy rõ vân tay. Ngoài ra, bảng mạch cũng có thể nhận biết được nếu có dấu hiệu lắp ráp nhiều lần hoặc do thợ kém kinh nghiệm lắp ráp.

Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 12


Hàng thật sẽ không bao giờ có vân tay ở bảng mạch hay nắp sau của máy.
Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 13

Không hề xuất hiện vân tay.

 Bạn cũng có thể chú ý phần camera sau một khi đã mở nắp sau của máy, một số máy dựng thường bị mất phần nắp cao su nơi camera này được bố trí bởi kích thước nhỏ nên người thợ khi lắp ráp thường hay làm rơi. Chắc rằng đây cũng không phải là việc quá khó để thực hiện khi đã mở máy.

Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 14

 Mặt khác, bạn đọc cũng có thể thử kiểm tra phần tiếp giáp giữa sườn máy với nơi bố trí pin. iPhone 4/4S thật chắc chắn sẽ xuất hiện đoạn mã vạch như hình dưới còn hàng dựng thì … chưa chắc. Nhìn chung, đoạn mã vạch này cũngkhá là dễ nhận thấy.

Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 15

 Một thành phần rất nhỏ khi tháo máy nữa mà ít người để ý đó là hai con ốc nằm ở cạnh dưới của iPhone. Bạn cũng đã biết cách nhìn ốc như đã hướng dẫn ở trên. Thêm một chú ý nữa là ốc thật của Apple thường có vết sơn xanh như hình bên dưới còn ốc “đểu” thì không có vệt màu xanh này. Theo ghi nhận của GenK thì đây là vệt sơn chống mở máy của Apple.


Vài cách phân biệt iPhone 4/4S hàng dựng tại Việt Nam 16

Kết
Phân biệt được iPhone 4/4S thật và hàng dựng là một công việc khó khăn vì công nghệ hàng dựng đang ngày một tinh vi hơn trong khi người dùng phổ thông như chúng ta thì không phải ai cũng có kinh nghiệm. Do vậy mà bài viết này cũng chỉ đưa ra được một số cách nhận biết dễ dàng mà người dùng có thể kiểm tra khi đi mua máy. Nhiều khả năng hàng dựng đã có thể khắc phục được những đặc điểm kể trên vì thế lời khuyên cho các bạn đó là không nên chủ quan khi đi mua máy. Tốt nhất là hãy đi cùng với một người có kinh nghiệm cũng như lựa chọn nơi bán hàng uy tín, đảm bảo, không nên vì một chút rẻ mà phải ôm hận về sau.