iPad mới: nhanh và đẹp hơn

Sưu tầm 28-10-2014

Không như hồi Apple tung ra bản iPad 2, những “thần dân của quả táo” tại Việt Nam đón nhận thông tin về máy tính bảng đời thứ 3 này rất yên lặng

 Ipad 3

Tính năng... sắc sảo

So với iPad 1 và 2, cấu hình của iPad mới có nhiều ưu điểm. Trước hết, iPad mới sử dụng màn hình Retina, có độ phân giải lên đến 2.048 x 1536 (gấp bốn lần màn hình iPad 2) với số điểm ảnh là 264ppi. Với độ phân giải này, hình ảnh hiển thị có màu sắc trung thực hơn. Khi kiểm tra chất lượng hiển thị của màn hình, dễ dàng thấy hình ảnh nét và mịn màng. Ngay cả những ai đã quen nhìn trên màn hình iPad 2, thì với iPad mới không khỏi ngỡ ngàng về chất lượng hình ảnh. Đặc biệt, khi chạy những ứng dụng có hỗ trợ màn hình Retina như ứng dụng iLife, iWork, iBooks, Find My Friend, Find My Phone... sự khác biệt mới rõ ràng hơn.

Bộ xử lý A5X hai nhân cùng với chip đồ hoạ bốn nhân, RAM 1GB sẽ giúp iPad mới chạy mượt mà hơn. iPad mới sử dụng camera có tên là iSight với độ phân giải 5 megapixel, có tốc độ chụp nhanh, độ phơi sáng và khẩu độ tốt hơn. Kèm theo đó là tính năng nhận diện gương mặt và chụp ảnh tự động. Nhờ cấu hình mạnh nên hai thao tác “vuốt và lướt” trên iPad mới với thời gian đáp ứng “cực nhanh”. Khi chạy game 3D, thời gian tải và tốc độ khung hình khi chơi game của iPad mới vượt trội. Vì nhờ màn hình có độ phân giải cao, khi xem ảnh chụp dạng “thumb” (nhiều hình thu nhỏ), hình ảnh hiển thị chi tiết, màu sắc rực rỡ...

iPad mới chạy trên mạng 4G LTE. Vì Việt Nam chưa có mạng 4G, nên khi sử dụng mạng 3G để kết nối internet, iPad mới tự động nhận ra mạng 3G mà không cần bẻ khoá dù máy mua từ nhà mạng AT&T hoặc Verizon (Mỹ). Qua thử nghiệm, việc kết nối internet trên iPad mới chưa gặp trục trặc gì, ổn định. Không phải là tính năng mới nhưng iPad mới tích hợp tính năng mới hotspot (phát wifi để các thiết bị thuộc nhóm sản phẩm của Apple kết nối) mà không cần cài đặt phức tạp. iPad mới có ứng dụng Voice Dictation. Ứng dụng này tự động nhận dạng giọng nói (tiếng Anh), sau đó chuyển thành chữ. Dù màn hình có độ sáng và phân giải cao, bộ xử lý mạnh hơn nhưng pin cho phép sử dụng từ 9 – 10 tiếng trong điều kiện sử dụng liên tục.

Việt Nam sớm có hàng

Dù Apple thông báo: ngày 16.3.2012 mới bán iPad mới trên thị trường toàn cầu, nhưng ngày 13.3.2012, tại thị trường Việt Nam, bản iPad mới wifi dung lượng 16GB đầu tiên đã có mặt. Ông Nguyễn Toàn, quản lý cửa hàng www.muabaniphone.vn đường Ba Tháng Hai, quận 10, TP.HCM, chủ nhân chiếc iPad mới cho biết, ông mua lại từ một khách hàng được Apple tặng hôm khai trương sản phẩm (ngày 7.3.2012) với giá trên 100 triệu đồng!

15 giờ ngày 16.3.2012, những chiếc iPad mới đã xuất hiện tại Việt Nam với nhiều phiên bản và dung lượng khác nhau: có mạng 4G hoặc wifi với ba mức dung lượng: 16GB, 32GB và 64GB. Theo ông Toàn, nguồn máy của ông được nhập từ Hong Kong. Còn theo ông Hiệp, giám đốc công ty Halo (quận 1, TP.HCM), nguồn máy được nhập từ Singapore. Từ chiều ngày 16.3 cho đến hết ngày 18.3, Halo bán được khoảng 20 chiếc iPad mới, chủ yếu là phiên bản 4G. Cửa hàng của ông Toàn bán được 40 chiếc chủ yếu là bản wifi dung lượng 16GB.

Bản iPad mới dung lượng 16GB, nếu có mạng 4G có giá 20,8 triệu đồng, còn wifi – 13,68 triệu đồng. Bản 32GB, chạy 4G giá 22,8 triệu đồng, chạy wifi giá 15,6 triệu đồng. Bản 64GB, chạy 4G có giá 22,8 triệu đồng, wifi giá 17,6 triệu đồng.