Những cải tiến đáng giá nhất trên nền tảng iOS 6 của Apple

Sưu tầm 30-10-2014

Apple đã chính thức phát hành iOS 6 đến tay người dùng vào cuối tuần trước. Vậy phiên bản mới nhất của nền tảng di động iOS 6 có những điểm nổi trội nào so với các phiên bản cũ trước đây? Dưới đây là một vài tính năng mới đáng chú ý của iOS 6.

Apple tuyên bố iOS 6 sẽ có hơn 200 cải tiến mới so với nền tảng iOS 5 trước đó. Tuy nhiên thực sự trong 200 sự cải tiến đáng, không phải tính năng hay cải tiến mới nào cũng đáng chú ý. Dưới đây là những cải tiến đáng chú ý nhất trên nền tảng di động mới nhất của Apple.
 
Chat video FaceTime qua 3G
 
Những cải tiến đáng giá nhất trên nền tảng iOS 6 của Apple
Chat video FaceTime là một trong những tính năng nổi trội và được ưa thích nhất trên iOS. Tuy nhiên, trước đây người dùng chỉ có thể sử dụng tính năng chat này thông qua kết nối mạng Wifi. Giờ đây với phiên bản iOS 6, FaceTime đã có thể sử dụng thông qua kết nối 3G, cho phép người dùng sử dụng tính năng chat video này ở bất kỳ đâu mà không còn phải phụ thuộc vào mạng Wifi như trước đây.
 
Ví điện tử Passbook
 
Những cải tiến đáng giá nhất trên nền tảng iOS 6 của Apple
Passbook về cơ bản không phải là ví điện tử để thanh toán trực tiếp thông qua điện thoại di động như Google Wallet trên Android, mà thay vào đó đây là tính năng cho phép người dùng lưu trữ các thông tin thường chứa trong những chiếc ví trước đây như vé xem phim, thẻ quà tặng hay thậm chí là vé máy bay… Điều này cho phép người dùng không gặp phải trường hợp quên vé máy bay hoặc vé xem phim như trước đây, miễn là không để quên chiếc iPhone của mình.
 
VIP Email
 
Những cải tiến đáng giá nhất trên nền tảng iOS 6 của Apple
Thường xuyên nhận được thư rác, quảng cáo trong hộp thư khiến bạn bỏ lỡ những bức email quan trọng? Tính năng VIP email trên iOS 6 cho phép người dùng thiết lập danh sách các địa chỉ email quan trọng để từ đó không bao giờ bỏ lỡ những bức email được gửi đến từ đây, đặc biệt những email gửi đếp từ sếp, người thân hoặc bạn bè.
 
Tích hợp thêm Facebook
 
Những cải tiến đáng giá nhất trên nền tảng iOS 6 của Apple
Thay vì chỉ hỗ trợ Twitter như trước đây, Apple đã tích hợp thêm Facebook vào iOS 6, cho phép người dùng chia sẻ các bức ảnh hay cập nhật nội dung mà không cần phải đăng nhập vào ứng dụng Facebook như trước.  Bạn cũng có thể kết hợp danh sách bạn bè trên Facebook với ứng dụng xem lịch trên iOS để từ đó, bạn sẽ không bị bỏ lỡ những sự kiện quan trọng như sinh nhật của bạn bè được thông báo trên Facebook.
 
“Trợ lý ảo” Siri thông minh hơn
 
Những cải tiến đáng giá nhất trên nền tảng iOS 6 của Apple
Siri đã được xem là rất thông minh kể từ khi ra mắt trên iPhone 4S vào tháng 10 năm ngoái, nhưng giờ đây, trợ lý ảo này còn trở nên thông minh hơn trên iOS 6. Giờ đây, với Siri, người dùng sẽ được cung cấp những lời khuyên về các nhà hàng hay các bộ phim muốn xem, cập nhật kết quả thi đấu thể thao hay cập nhật nội dung lên Twitter, Facebook… chỉ thông qua cách ra lệnh bằng giọng nói. 
 
Siri cũng hiểu được các nhiều hơn các dạng câu hỏi của người dùng mà không cần họ phải cung cấp quá nhiều chi tiết. Có thể nói Siri trên iOS 6 thực sự là một nâng cấp đáng kể so với Siri trên iOS 5.
 
Tính năng chia sẻ hình ảnh
 
Những cải tiến đáng giá nhất trên nền tảng iOS 6 của Apple
Apple đã trang bị cho hệ điều hành di động mới của mình tính năng chia sẻ hình ảnh Photo Stream, cho phép người dùng gửi một bức ảnh đến một người hoặc nhóm người nào đó để họ cùng xem và tham gia bình luận. 
 
Tương tự như trên Facebook hay Instagram, người dùng cũng có thể gửi lời mời đến những người bạn của mình để họ nhấn “Like” hoặc bình luận về bức ảnh.
 
Chế độ chụp ảnh Panorama
 
Những cải tiến đáng giá nhất trên nền tảng iOS 6 của Apple
Nếu muốn chụp một bức ảnh với góc nhìn rộng và trải dài, giờ đây người dùng có thể dễ dàng thực hiện trên iOS 6 với chế độ chụp ảnh Panorama dành cho iPhone và iPod Touch. Tính năng này cho phép chụp ảnh với góc rộng lên đến 240 độ, ngay cả theo chiều dọc.
 
Tính năng từ chối cuộc gọi thông minh
 
Những cải tiến đáng giá nhất trên nền tảng iOS 6 của Apple
Nếu như trước đây có cuộc gọi đến khi bạn không thể trả lời điện thoại, bạn chỉ có thể nhấn nút báo bận trên điện thoại và đầu dây bên kia sẽ nhận được tín hiệu bận mà không rõ lý do tại sao. 
 
Giờ đây, với tính năng từ chối cuộc gọi thông minh, khi không thể trả lời cuộc gọi, bạn có thể nhấn nút từ chối cuộc gọi đồng thời lập tức gửi một tin nhắn đến cho người gọi thông báo lý do bạn đang bận mà không thể trả lời. Người dùng có thể chọn các nội dung tin nhắn từ danh sách có sẵn do Apple cung cấp, hoặc tự thiết lập các tin nhắn để gửi đi trong từng hoàn cảnh phù hợp.
 
Chế độ im lặng thông minh
 
Những cải tiến đáng giá nhất trên nền tảng iOS 6 của Apple
Trên iOS 6 cung cấp tính năng “không làm phiền” (Do not Disturb) cho phép bạn thiết lập khoảng thời gian trong ngày mà khi có cuộc gọi đến điện thoại sẽ chỉ thông báo ở chế độ im lặng. Tính năng này cũng cho phép tạo một danh sách liên lạc “ngoại lệ”, mà cuộc gọi đến của họ trong khoảng thời gian đã thiết lập im lặng, điện thoại vẫn nhận theo chế độ thông thường (có đổ chuông), chẳng hạn như cuộc gọi đến từ những người trong gia đình hay từ sếp… vào lúc nửa đêm.
 
Điều này cho phép người dùng không cần phải chuyển điện thoại về chế độ im lặng như trước đây.