Nho, mận, lựu Trung Quốc và giá đỗ đều có độc

  • TP - Tới 40% mẫu giá đỗ tại Hà Nội có chứa các vi sinh vật gây bệnh; tiếp tục phát hiện nho, lựu, mận của Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép… là những thông tin được đưa ra cuộc họp về kiểm soát an toàn thực phẩm của Bộ NN&PTNT, ngày 17-9.

40% mẫu giá đỗ tại Hà Nội có chứa vi sinh vật gây bệnh Ảnh: Phạm Anh
40% mẫu giá đỗ tại Hà Nội có chứa vi sinh vật gây bệnh.  Ảnh: Phạm Anh.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng BVTV cho biết, cơ quan kiểm dịch thực vật đã lấy 50 mẫu giá đỗ ở các chợ tại Hà Nội để kiểm tra tính ATTP.

Theo đó, các mẫu giá đỗ, rau mầm tại Hà Nội có phát hiện thấy việc sử dụng hóa chất, nhưng là chất điều hòa sinh trưởng, liều lượng thấp, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kiểm tra về chỉ tiêu Arsen đều không có hoặc có tỷ lệ rất thấp, dưới ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, điều đáng ngại là chỉ tiêu vi sinh vật, khi có tới 40% số mẫu giá đỗ có chứa E.Coli, Salmonella hoặc Listeria, hoặc cả ba vi sinh vật trên, và đều vượt cao hơn mức cho phép với tiêu chuẩn của rau ăn sống.

Theo lãnh đạo Cục BVTV, nếu nấu chín sẽ tiêu diệt được vi sinh vật trên, và các nước đều khuyến cáo không nên ăn sống với rau mầm và giá đỗ. Nếu rửa nước muối, thuốc tím, hoặc dùng ôzôn chỉ hạn chế được vi sinh vật.

Đối với vi sinh vật, khi có điều kiện thì chúng nhân lên rất nhanh. Bà con cũng không nên hoang mang, có thể hạn chế bằng nấu chín, hạn chế ăn sống”.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, rau mầm và giá đỗ dùng ăn sống khá phổ biến ở nước ta. Ông Phát yêu cầu Cục BVTV, phối hợp xây dựng và ban hành quy chuẩn quy định trong sản xuất rau mầm, giá đỗ trong tháng tới.

Lại tìm thấy chất độc hại trên nho Trung Quốc

Theo Cục BVTV, kết quả kiểm tra ATTP từ 10-8 đến 10-9 mới đây đối với các lô hàng rau, củ quả nhập từ Trung Quốc, phát hiện 4 mẫu nhiễm có dư lượng thuốc BVTV quá mức cho phép.

Trong đó, có 1 mẫu quả mận tươi (nhập qua Lạng Sơn) có chất Carbendazim; tại cửa khẩu Lào Cai, phát hiện hai mẫu nho tươi nhập khẩu có dư lượng difenoconzole và một mẫu quả lựu có tubeconazole và carbendazim vượt mức tối đa cho phép.

Sau khi có thông tin trên, cơ quan kiểm dịch thực vật đã thông báo cho phía Trung Quốc, đồng thời tăng tần suất kiểm tra với nho tươi, khoai tây, lựu và một số mặt hàng có nguồn gốc thực vật, trong đó có nguồn hàng nho nâng tần suất lên 100%.

“Các chủ hàng phía Trung Quốc khi biết nâng tần suất kiểm tra, đã có động thái đổi nguồn lấy hàng, nhập chỗ khác, hoặc dừng xuất khẩu. Lãnh đạo Cục BVTV nói.

Hiện hệ thống phòng thí nghiệm, kiểm nghiệm của Cục BVTV có thể phân tích được hơn 300 hoạt chất. Việc kiểm tra rau quả nhập vào Việt Nam là thường xuyên, liên tục, và bình đẳng giữa các nước.

Theo Cục BVTV hơn một tháng qua, xảy ra hai sự cố liên quan đến mất ATTP từ hàng có nguồn gốc thực vật trên thế giới. Tại Mỹ, do nhập xoài từ Mehico, có nhiễm Salmonella, làm cho hàng trăm người nhập viện.

Còn tại ở Nhật, cải thảo muối do nước này sản xuất cũng có vi khẩu E.coli làm cho 7 người tử vong, hàng trăm người nhập viện. Cục BVTV đã kiểm tra, rà soát, tuy nhiên, hiện Việt Nam không nhập các sản phẩm trên từ hai nước này, nên người tiêu dùng có thể yên tâm.

Kỷ luật đơn vị soạn thông tư bán thịt 8 tiếng

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, sẽ kỷ luật những đơn vị, cá nhân liên quan đến việc soạn thảo Thông tư 33 (có yêu cầu bán thịt trong 8 tiếng) và 34 (yêu cầu trứng bán lẻ phải có khử trùng, đóng gói, có nhãn mác).

“Bộ đã dừng hai thông tư trên, nhưng không chỉ có vậy, mà các đơn vị cá nhân liên quan phải kiểm điểm, và chịu trách nhiệm theo mức độ. Đây là việc trách nhiệm thi hành công vụ. Tùy theo mức độ sẽ có hình thức kỷ luật”.  

Nguồn: tienphong.vn

Bài viết liên quan

Không biết nhậu, chớ nhận là đàn ông!
17
Aug
2012

Đời đàn ông phải biết đủ hai thứ thì mới đủ can đảm vỗ ngực “chuẩn men” được. Đó là đàn bà và...

Xem chi tiết...

Biển số xe các tỉnh ở Việt Nam
08
May
2012

Biển số xe các tỉnh, biển số xe hà nội, biển số xe sài gòn cho tới Cà Mau. Và biển số xe của các khối nhà nước,...

Xem chi tiết...

Đêm tân hôn kinh hoàng
19
Mar
2012

Khi bóc quà cưới, nhận được những tấm ảnh lúc đính hôn của chồng tôi với một cô gái khác, tôi đau khổ...

Xem chi tiết...

VTV sẽ duyệt phim cẩn thận hơn sau 'Hoa nắng'
19
Mar
2012

Hội đồng duyệt phim của VTV cho biết cảnh nhạy cảm trong 'Hoa nắng' được thông qua vì phục vụ nội dung phim và khi nằm trong một tổng

Xem chi tiết...