VTV sẽ duyệt phim cẩn thận hơn sau 'Hoa nắng'

19-03-2012

Hội đồng duyệt phim của VTV cho biết cảnh nhạy cảm trong 'Hoa nắng' được thông qua vì phục vụ nội dung phim và khi nằm trong một tổng

Khắc họa cảnh ăn chơi của nhóm thanh niên trẻ, bộ phim Hoa nắng đang phát sóng trên VTV3 gây xôn xao dư luận khi có cảnh nhân vật nam liếm rượu trên ngực bạn gái. Giới chuyên môn cũng không khỏi bàn tán về vấn đề này. Biên kịch, nhà làm phim ngắn độc lập Mai Như Ngọc tỏ ra bức xúc: “Các nhà làm phim Việt Nam ngày nay quá sa đà vào cảnh nóng và luôn nói là để lột tả nội dung câu chuyện, nhưng tôi nghĩ mục đích chính của họ vẫn là câu khách. Xây dựng cảnh nóng trong một bộ phim không phải là chuyện đơn giản và nếu làm không khéo sẽ trở nên thô, sống sượng”.

Anh thẳng thắn cho rằng, cảnh nóng trong Hoa nắng khá rẻ tiền và 90% người xem chỉ xem vì tò mò chứ không nghĩ rằng nó phản ánh được gì cho xã hội. “Nếu là phim điện ảnh chiếu rạp thì có thể không đáng bị lên án như vậy, nhưng cảnh này lại phát trên truyền hình - cho cả triệu người, bao gồm khán giả nhỏ tuổi xem thì thực sự là không thể chấp nhận được”, anh nhận định.

Cảnh nhân vật Phúc và bạn gái diễn lại pha thân mật để bạn quay clip trong "Hoa nắng" (cảnh cắt từ clip).

Trong khi đó, đạo diễn Văn Công Viễn có cách nhìn thoáng hơn: “Khi nghe mọi người bàn tán về cảnh trong Hoa nắng, tôi nghĩ là quá đáng, nhưng về nhà mở phim ra xem, tôi lại thấy có cảnh phim nhạy cảm là cần thiết nếu muốn đưa ra lời cảnh báo với giới trẻ”. Đạo diễn Gia đình số đỏ thấy tiếc là cảnh quay nhạy cảm trong Hoa nắng kéo dài và lặp lại đến hai lần, cho thấy một sự quá tay. “Từ góc độ đạo diễn truyền hình, tôi cho rằng, cảnh quay cần khéo léo hơn, không nên ‘nặng đô’. Nếu đạo diễn cắt cúp hợp lý và có góc quay phù hợp, cảnh sẽ không phản cảm như vậy” - anh bình luận.

Đạo diễn Mai Hồng Phong đang bận làm hậu kỳ cho phim mới nên chưa kịp xem nhưng thấy bạn bè bàn tán về Hoa nắng nhiều. Những người bạn cùng nghề của anh đánh giá phim quay phô, góc độ thẩm mỹ chưa tốt. “Tôi cho rằng, với phim truyền hình, đưa cảnh nóng vào với liều lượng hợp lý là cần thiết để tạo dư vị cho phim và phản ánh cuộc sống và phục vụ cho nội dung. Tuy nhiên phải có liều lượng hợp lý, sự sắp đặt hợp lý để khán giả có thể tưởng tượng mà không bị phản cảm. Làm cảnh nóng cho phim truyền hình rấ khó, vì nếu làm chưa tới thì bị chê là nửa vời, nếu quay tới thì bị chê là phạm thuần phong mỹ tục” - Mai Hồng Phong nói về cảnh nóng với phim truyền hình.

Đại diện của Galaxy - nhà sản xuất Hoa nắng - bảo vệ sản phẩm của mình khi khẳng định rằng “hôn ngực bạn gái” chỉ là phân cảnh nhỏ trong phim để cảnh báo một lối sống sai lầm trong xã hội, còn cả bộ phim 36 tập nói về ba cô gái rất trong sáng. Hơn nữa, hình ảnh cũng không kéo dài để nói là kích thích hay câu khách. Theo người phụ trách sản xuất phim truyền hình của Galaxy, một cảnh nhỏ chưa đủ cơ sở để mọi người kết luận và đưa ra nhận xét cho toàn bộ phim. “Chúng tôi cũng chẳng dễ dàng qua mặt hội đồng kiểm duyệt của Đài vì họ có rất nhiều khâu và làm việc rất thận trọng” - vị đại diện này nhấn mạnh.

Nhà văn, nhà biên kịch Thu Huệ.
Nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thị Thu Huệ.

Trong khi đó, Hội đồng duyệt phim gồm ông Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập - và nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thị Thu Huệ của Đài truyền hình Việt Nam khẳng định, sau Hoa nắng, Hội đồng duyệt phim VTV sẽ rút kinh nghiệm với những phim có cảnh nhạy cảm. Theo ông Hà Nam, họ cho phép cảnh nhạy cảm của Hoa nắng lên sóng là vì câu chuyện phim có tuyến nhân vật Phúc lúc đầu ăn chơi đua đòi nhưng sau này hoàn lương. Đây là chi tiết trở thành một trong những điểm chốt để tạo sự chuyển biến tâm lý nhân vật Phúc.

Nhà văn, nhà biên kịch Thu Huệ cho biết, những thành viên hội đồng duyệt và nhà làm phim đều hiểu cảnh này nhằm phản ánh thực trạng một nhóm trẻ tiếp cận mạng xã hội theo hướng xấu, thích đưa những cảnh nóng lên mạng. Cảnh Phúc - Linh đặt trong nội dung của tập phim, nằm trong tổng thể cả bộ phim sẽ thấy không khủng khiếp như việc nó được cắt riêng ra thành clip và chỉ xem đi xem lại một clip đó. Theo chị, tâm lý của những người xem đủ 36 tập phim khác người xem 3 tập, nên dễ hiểu khi công chúng phản ứng.

Cả hai thành viên Hội đồng duyệt phim VTV đều khẳng định sẽ xem xét để rút kinh nghiệm khâu duyệt phim, trong đó chú ý những cảnh được coi là nhạy cảm thì cần tiết chế một cách phù hợp, nhất là đối với phim được chiếu vào giờ có khán giả thuộc nhiều lứa tuổi xem. Ông Hà Nam cho rằng, những cảnh ăn chơi thể hiện đến đâu để vừa chuyển tải được nội dung, vừa thuyết phục được người xem là vấn đề có nhiều quan điểm khác nhau, nên cần thận trọng. Nhà văn Thu Huệ chung ý kiến với đạo diễn Văn Công Viễn khi cho rằng, việc cắt cúp hợp lý, chia nhỏ những cảnh khá nhạy cảm ra để làm sao vẫn chuyển tải được nội dung cần nói, mà không làm người xem không bị sốc là cần thiết, tránh tình trạng nghệ sĩ muốn phản ánh và lên án cái xấu, nhưng làm không khéo thành phản cảm.