Khô cá kèo, đặc sản Cà Mau

Mã sản phẩm :
HS-41
Cá kèo là giống cá chỉ thấy ở miền Nam, vùng nước lợ hạ nguồn sông Cửu Long. Cá kèo để nguyên con tẩm muối ớt rồi đem nướng hoặc chiên giòn, chấm mắm me là món nhậu khoái khẩu.
360.000 VNĐ
Số lượng
kg

Vài năm trở lại đây, con cá kèo nhân tạo xuất hiện hơi nhiều ở các nhà hàng nơi thành thị. Nhưng riêng con khô cá kèo là loại đặc sản chỉ riêng miệt Cà Mau, Bạc Liêu vì xưa kia đây là thánh địa của giống cá này.

Khô cá kèo thì ai làm cũng được, nhưng muốn ngon thì không phải dễ. Thường cá kèo còn sống người ta đem rửa sạch, nhúng vào nước muối rồi đem ra ngay. Sau đó, xếp lên vỉ tre hoặc lưới mành phơi một nắng thật tốt. Kinh nghiệm của bà con Cà Mau cho biết, nắng của đợt phơi đầu tiên là quan trọng nhất. Nếu phơi không được nắng trong đợt đầu, toàn bộ khô coi như bỏ đi. Được ba nắng thì khô đạt chất lượng. Dùng chai xịt phun sương một ít rượu đế phủ lên khô và đem phơi lại. Phương pháp này tránh khô kèo bị gắt dầu vì đây là loài cá da trơn có nhiều chất béo.

Khô cá kèo là một món ăn đơn giản nhưng khá thú vị. Chỉ có điều con khô phải có độ mặn vừa phải, nướng lên ăn cơm hay dùng với cháo trắng thì không thể chê vào đâu được. Ở nhiệt độ thông thường, khô chỉ được tối đa khoảng một tháng, nếu gói kỹ giữ trong ngăn lạnh của tủ lạnh thì sẽ giữ được lâu hơn.

- Lẩu cá kèo ăn với đọt rán, bông so đũa, rau nhút… cũng không chê vào đâu được.

- Cá kèo nướng, hoặc chiên nhưng ăn rất ngon, bạn cũng có thể chiên cá kèo ăn với cháo trắng, kèm nước mắm tỏi ớt ăn khỏi chê.

- Nói chung, cá kèo là món dễ chế biến, tùy vào sở thích hoặc khẩu vị mỗi người ăn phù hợp hơn.

Bài viết liên quan